Chi tiết tin

Kết quả hoạt động của Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, nhiệm kỳ 2019-2024 và một số định hướng cơ bản cho nhiệm kỳ 2024-2029.

Ngày đăng: 20:35 | 02/05 Lượt xem: 22

Kết quả hoạt động của Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, nhiệm kỳ 2019-2024 và một số định hướng cơ bản cho nhiệm kỳ 2024-2029.

Về Tiên Cảnh trong những ngày tháng tư lịch sử trong không khí hào hùng của dân tộc kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điên Biên Phủ ngày (07/5/1954 – 07/5/2024) và 49 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024). Toàn Đảng bộ và Nhân dân xã Tiên Cảnh nghe rạo rực niềm vui bởi xã nhà đã và đang phấn đấu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025, trong đó có vai trò to lớn của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; đặc biệt có sự đóng góp quan trọng của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn xã đã tổ chức nhiều phong trào và các cuộc vận động, đạt được những kết quả nổi bật đáng kể.

Mặt trận và các Tổ chức thành viên đã không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để tập hợp đông đảo đoàn hội viên và Nhân dân tham gia các phong trào của địa phương với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hiệu quả như: Tổ chức đêm văn nghệ  với chủ đề  “Vang mãi bài ca đoàn kết” nhân ngày 18/11; Phát động cuộc thi viết bài giới thiệu những tập thể, cá nhân điển hình trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách hồ Chí Minh” Hội thi “Ban công tác Mặt trận giỏi” ; “Tìm hiểu kiến thức pháp luật” nhân ngày 19/8. Tổ chức toạ đàm nâng cao chất lượng thực hiện phong trào “ Đoàn kết sáng tạo”…Bên cạnh đó còn tổ chức sinh hoạt ở các câu lạc bộ, tổ nhóm, hái hoa dân chủ, nói chuyện truyền thống ... để chuyển tải nội dung đến với người dân một cách ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ dễ thực hiện.


Trao thưởng cuộc thi Viết bài giới thiệu những tập thể, cá nhân điển hình trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh” năm 2023

Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh”, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức thành viên đã tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại theo Đề án 548 và Nghị quyết 35/NQ - HĐND tỉnh. Kết quả có 625 mô hình với tổng kinh phí hỗ trợ  11 tỷ đồng và Nhân dân hiến trên trên 70. 000 m2 đất, hơn 3.000  ngày công lao động để bê tông  hoá trên 20 km đường giao thông liên thôn, liên xóm.  Lắp đặt 40 camera an ninh. Ngoài ra còn xây dựng các mô hình hỗ trợ như: “Xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội”; “Tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường” “Tổ hội nghề nghiệp chăn nuôi”; “Cụm dân cư kiểu mẫu” … Đến nay xã có 98,7% số hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa, 07/8 Khu dân cư được công nhận Khu dân cư văn hóa. Hiện xã có 03 thôn được công nhận thôn Nông thôn mới kiểu mẫu, xã đạt 16/19 tiêu chí (72/75 chỉ tiêu) Nông thôn mới nâng cao.

Phong trào đoàn kết sáng tạo được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã tiếp tục phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp Nhân dân hưởng ứng gắn với xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu và xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững….Duy trì và nhân rộng mô hình “Nhà sạch, ngõ đẹp kinh tế hiệu quả”, nhân rộng ra 04 thôn (thôn 1, 3 ,4, 6) với 126 thành viên; vận động Nhân dân mạnh dạn tiếp cận ứng dụng khoa học - công nghệ, chuyển đổi số để không ngừng nâng cao trình độ, năng suất, chất lượng, hiệu quả trong công tác, học tập, lao động, sản xuất và phục vụ đời sống...

          Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo không để ai bỏ lại phía sau được đã được cả hệ thống chính trị, Nhân dân, các doanh nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tích cực tham gia, do vậy, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã vận động được số tiền trên 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó địa phương cũng đã nhận được sự hổ trợ của cấp trên xây dựng mới và sửa chữa được 34 căn nhà Đại đoàn kết, tổng số tiền  850 triệu đồng (trong đó xây mới 16 căn, số tiền 620.000.000 đồng), trao 08 con bò nái sinh sản cho hộ nghèo để có cơ hội phát triển kinh tế. Mặt trận Tổ quốc xã cùng các tổ chức thành viên tặng 2.500 xuất quà  cho những gia đình khó khăn, ốm đau, hoạn nạn, giúp  132 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững  góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ  4,5% năm 2019 xuống còn 2,8% hộ nghèo năm 2023).


         Trao nhà đại đoàn kết cho bà Đoàn Thị Trang thôn 7b

Năm 2021 Mặt trận đã kêu gọi ủng hộ nguồn lực phòng, chống dịch COVID-19 với tổng số tiền gần 100 triệu đồng và  hơn 2 tấn hàng lương thực thực phẩm và  trên 400 ngày công lao động để phục vụ nấu ăn tại chỗ cho khu cách ly của huyện tại xã Tiên Cảnh.
Công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng rõ nét. Chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội từng bước được nâng lên. Công tác giám sát thực hiện theo kế hoạch hàng năm với nhiều nội dung thiết thực, sát với tình hình thực tế ở địa phương mà chủ yếu tập trung giám sát những vấn đề mà Nhân dân quan tâm. Trong nhiệm kỳ 2019 – 2024, Mặt trận xã đã chủ trì tổ chức 05 cuộc hội nghị phản biện xã hội, 16 cuộc giám sát, kịp thời phát hiện những khuyết điểm, hạn chế và kiến nghị sửa đổi, bổ sung  cho phù hợp với thực tiễn. Hoạt động phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức thành viên đã tạo điều kiện để các tầng lớp Nhân dân phát huy quyền làm chủ trong việc tham gia vào chương trình phát triển KT-XH của địa phương.


Hội nghị phản biện xã hội dự thảo phương án xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thôn 3 và thôn 7a

Với mục tiêu không ngừng củng cố, kiện toàn, phát huy vai trò nòng cốt của các tổ chức thành viên trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường đồng thuận xã hội, khơi dậy và phát huy sức mạnh của các tầng lớp Nhân dân tham tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Nhiệm kỳ 2024 – 2029, MTTQ xã Tiên Cảnh đã thống nhất xác định 05 nhiệm vụ trọng tâm và  14 chỉ tiêu cụ thể: Tuyên truyền, quán triệt các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chương trình của Mặt trận xã đạt 98% trong cán bộ Mặt trận từ tổ đoàn kết đến Ban công tác mặt trận thôn; và phải đạt được 80% trở lên trong các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn xã. Có 100% Khu dân cư đẩy mạnh chất lượng thực hiện  Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Phong trào  “Đoàn kết, sáng tạo”; 100% khu dân cư tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc đảm bảo cả phần lễ và phần hội; 80% khu dân cư hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thực hiện chương trình, kế hoạch năm Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hoạt động giám sát và phản biện xã hội với nội dung, hình thức phù hợp. Phấn đấu hỗ trợ xây mới và sửa chữa 1- 2 nhà “Đại đoàn kết” trên năm cho hộ có hoàn cảnh khó khăn nhà ở xuống cấp.
Với sự nổ lực vượt bật trong nhiệm kỳ qua, có nhiều năm liền, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tiên Cảnh được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện xếp loại đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Mặt trận cấp trên và các ngành liên quan tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Với quyết tâm của toàn thể cán bộ và Nhân dân xã Tiên Cảnh không ngừng cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiệm kỳ 2024 – 2029 mà các cấp Đảng, chính quyền , Mặt trận cấp trên giao phó.         


Tác giả: Nguyễn Thị Minh Hương

Nguồn tin: Mặt trân xã Tiên Cảnh

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo

LỊCH CÔNG TÁC


Thăm dò ý kiến


Bạn cảm thấy website của chúng tôi như thế nào ?

Kết quả bình chọn

Bạn cảm thấy website của chúng tôi như thế nào ?

Đẹp
 
98.9%
805 Phiếu
Rất đẹp
 
0.7%
6 Phiếu
Bình thường
 
0.1%
1 Phiếu
Xấu
 
0.2%
2 Phiếu
Tổng cộng: 814 Phiếu
X

LIÊN KẾT WEBSITE

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Error An error has occurred.
Error: DỰ BÁO THỜI TIẾT is currently unavailable.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TIÊN CẢNH, HUYỆN TIÊN PHƯỚC
Địa chỉ: Xã Tiên Cảnh - Tiên Phước - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)